Skip to content Skip to navigation

Phim XQuang trong điều trị chỉnh nha

Phim X Quang trong chinh nha

XQuang trong điều trị chỉnh nha

Trước khi điều trị chỉnh nha, bác sĩ thường yêu cầu bạn chụp X-Quang bao gồm hai phim: Panoramic (phim toàn cảnh) và Profile (phim sọ nghiêng). Rất nhiều bạn thắc mắc: “Tại sao phải cần chụp phim? Chụp phim để làm gì? Liệu chụp phim có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không?”. Nha khoa Viễn Đông sẽ giúp giải đáp những băn khoăn lo lắng này của bạn qua bài viết sau đây.

1, Tại sao phải cần chụp phim X-Quang?

Mục đích của việc chụp phim là để các bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng răng, xương hàm và sọ của bạn, từ đó có thể đưa ra chẩn đoán và kế hoạch điều trị chính xác cho bạn.

Phim X-Quang toàn cảnh: cho phép thấy toàn bộ hai hàm răng và một số cấu trúc lân cận, giúp bác sĩ đếm số răng và nhận định tình trạng thiếu răng bẩm sinh (đặc biệt là ở trẻ em) một cách chính xác nhất. Nhiều trường hợp phụ huynh không hề biết về tình trạng thiếu răng bẩm sinh của con mình (thậm chí là chính họ cũng thiếu răng) cho đến khi bác sĩ chỉnh nha tư vấn kèm với phim X-quang!

image002
Phim toàn cảnh

Phim X-Quang sọ nghiêng: phim chuyên biệt trong chỉnh nha cung cấp thông tin về tương quan giữa hàm trên và hàm dưới, tương quan giữa răng với từng xương hàm và mối tương quan phối hợp của chúng với xương sọ.

Ở những người trẻ tuổi còn đang tăng trưởng, phim sọ nghiêng là một phần hữu ích của các hồ sơ chỉnh nha bởi nó cung cấp thông tin liên quan đến chiều hướng tăng trưởng của xương hàm, phát hiện những trường hợp tăng trưởng bất thường, chẳng hạn như xương hàm trên hay xương hàm dưới tăng trưởng quá mức về phía trước gây ra tình trạng hô hay móm. Do đó, phim sọ nghiêng hỗ trợ cho những quyết định trong việc lập kế hoạch điều trị: tác động vào xương hàm nào có sự tăng trưởng bất thường, ra quyết định nhổ răng hay không nhổ răng trong những trường hợp chen chúc nhiều. Phim sọ nghiêng cũng giúp xác định thời gian điều trị và thiết kế “liệu pháp cơ học” để việc di chuyển răng được hiệu quả.

image003
Phim sọ nghiêng

Tại Nha khoa Viễn đông, ở lần hẹn đầu, bác sĩ sẽ khám sơ khởi, thực hiện gói chẩn đoán chỉnh nha tại chỗ bao gồm: các phim X-quang toàn cảnh và phim X-Quang sọ nghiêng, cùng lấy dấu trên miệng để có mẫu hàm nghiên cứu.

Sau một tuần phân tích phim, đo đạc trên mẫu hàm nghiên cứu và lập kế hoạch điều trị, ở lần hẹn kế tiếp – bạn sẽ được Bác sĩ khám, trao đổi kế hoạch điều trị (bao gồm thời gian, chi phí điều trị) và trả lời các thắc mắc liên quan.

image004

Phim Xquang giúp thu thập đầy đủ thông tin về tình trạng răng miệng của bạn

2, Chụp phim có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không?

            Trong y tế nói chung và trong nha khoa nói riêng, lượng tia X dùng để chụp phim X-Quang rất nhỏ và hoàn toàn được kiểm soát. Và chúng tôi tuyệt đối sẽ không mạo hiểm sức khỏe của bạn trong bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Chính vì thế, chụp X-Quang trong nha khoa không nguy hiểm. Khi bạn chụp, bạn luôn được bảo vệ kỹ càng bởi 3 yếu tố: cường độ chụp, phim tốc độ cao giúp hạn chế tối thiểu sự nhiễm tia, thời gian chụp phim ngắn. Ngoài ra, đầu đèn của máy chỉ nhắm vào vùng cần chụp.

Phòng chụp phim cũng được bảo vệ với áo chì, vách chì giúp hấp thu tối đa các tia tán xạ. Các bác sĩ hướng dẫn trong phòng chụp cũng đều được huấn luyện kỹ càng về thao tác cũng như kỹ thuật.

image005
Máy chụp phim Xquang kỹ thuật số tại Nha khoa Viễn Đông

Tại Nha khoa Viễn đông chúng tôi, phòng chụp phim được trang bị hiện đại với máy X-Quang kỹ thuật số, đảm bảo tiêu chuẩn giúp hạn chế tối đa những ảnh hưởng của tia X dù là rất nhỏ lên sức khỏe của bạn!