Skip to content Skip to navigation

Chăm sóc khi chỉnh nha

x

Thông báo lỗi

Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in include_once() (line 1387 of /home/nhakhoav/public_html/niengrang.com.vn/includes/bootstrap.inc).

The Basics: Brushing And Flossing

Careful cleaning is required with braces, because plaque bacteria are easily trapped inside and around them. The following procedure will make daily brushing and flossing both simple and effective.

 • Prepare to brush. Take off elastics and any other removable parts of your orthodontic appliance.

 • Clean your braces. Hold your brush at a 45-degree angle to clean around the wires and pins of your braces. Brush from the top of each wire down to the bottom. Take your time to ensure that all plaque and debris are removed, and that you work all the way around upper and lower teeth.

 • Brush your teeth. Clean each tooth individually. First, place your brush at a 45-degree angle the gum line, then apply gentle pressure as you move in a circular motion. Do this for about 10 seconds. Use the same brushing action on all outer and inner tooth surfaces, tilting the brush as needed to better reach the insides of smaller front teeth.

 • Floss once a day. Have your dental professional show you the best way to floss, or follow the instructions on the product package. You may also want to use a flossing product designed for braces and orthodontic work, like a floss threader.

 • Rinse and check your teeth. Rinse thoroughly with water or mouth rinse, and examine your teeth and braces in the mirror.

 • Professional Care: Dentist And Orthodontist Visits

Những điều cơ bản: Chải răng và làm sạch kẽ răng

Với mắc cài thì cần phải làm sạch kỹ càng, bởi vì mảng bám vi khuẩn rất dễ bị kẹt lại ở phía trong và xung quanh mắc cài. Những phương pháp dưới đây sẽ giúp cho việc chải răng và làm sạch kẽ răng hàng ngày trở nên vừa đơn giản vừa hiệu quả:

 •  Chuẩn bị trước khi chải răng, tháo thun đeo và bất kì phần nào khác có thể tháo-lắp được của khí cụ chỉnh nha.

 • Làm sạch mắc cài, giữ bàn chải nghiêng góc 45 độ để làm sạch xung quanh dây cung và mắc cài, chải từ phía trên dây cung cho xuống phía dưới, dành thời gian ra để kiểm tra chắc chắn rằng mảng bám và thức ăn đã được loại bỏ, và đã làm sạch xung quang tất ca các răng trên và dưới.

 • Chải răng, chải từng răng riêng lẻ. Trước tiên, đặt bàn chải 1 góc 45 độ tại đường viền nước, sử dụng 1 lực nhẹ tác động với động tác xoay tròn tại chỗ, chải trong khoảng 10s. Sử dụng lặp lại động tác trên đối với mặt ngoài và mặt trong của tất cả các răng, nghiêng bàn chải khi cần thiết để làm sạch mặt trong của các răng phía trước có kích thước nhỏ hơn.

 • Làm sạch kẽ răng mỗi ngày 1 lần, hãy để chuyên gia giúp bạn cách tốt nhất để làm sạch kẽ răng, hoặc là làm theo hướng dẫn sử dụng của sản phẩm. Bạn cũng có thể muốn dùng những sản phẩm làm sạch kẽ răng được thiết kế riêng cho mắc cài và chỉnh nha.

 • Súc và kiểm tra răng miệng, súc miệng kỹ với nước hoặc nước súc miệng, sau đó kiểm tra răng và mắc cài trong gương.

 • Chăm sóc chuyên biệt: đến gặp nha sĩ và bác sĩ chỉnh nha.

Learn Mo

Visit the Orthodontist Regularly

During the time that you have braces on your teeth, you will need to visit the orthodontist regularly for adjustments to your appliance. After a routine orthodontic adjustment, you may experience some tightness or even a slight amount of pain. If this discomfort or pain does not quickly dissipate, or becomes extreme, you should consult your orthodontist. Concerns about your appliances, and any problems with broken parts, should also be brought to your orthodontist's attention immediately.

It’s also important that you continue with regular visits to your general dentist while undergoing orthodontic treatment. Routine checkups are necessary to spot

 cavities and signs of gum disease. Your dentist or hygienist may also perform frequent fluoride treatments to provide additional protection to tooth surfaces from decay while you’re wearing braces.

Your home oral care techniques will be monitored by your dental professional and changes will be recommended as necessary. As always, be sure to follow their instructions.

 

Đến gặp bác sĩ chỉnh nha thường xuyên

Trong suốt thời gian bạn đang mang mắc cài trên răng, bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ chỉnh nha thường xuyên để chiều chỉnh khí cụ. Sau 1 khoảng gian và nha sĩ có điều chỉnh, bạn sẽ cảm thấy 1 chút “chặt” hoặc thậm chí là đau nhẹ. Nếu cơn đau hay sự khó chịu không dịu đi nhanh chóng, hoặc trở nên trầm trọng, thì bạn nên bàn lại với bác sĩ chỉnh nha. Những thắc mắc về khí cụ hay bất cứ vấn đề gì với những phần bị gãy đều nên báo cho bác sĩ chỉnh nha biết ngay lập tức.

Việc tiếp tục đến sặp nha sĩ tổng quát trong khi đang điều trị chỉnh nha cũng không kém phần quan trọng. Việc thăm khám định kì là cần thiết để phát hiện các lỗ sâu và dấu hiệu bệnh lý tại nướu. Nha sĩ cũng có thể thực hiện điều trị fluoride thường xuyên để bổ sung sự bảo vệ tăng cường cho các bề mặt răng khỏi sâu răng trong khi bạn đang mang mắc cài.

Những kỹ năng chăm sóc răng miệng tại nha sẽ được hiệu chỉnh bởi chuyên gia về răng miệng và những thay đổi sẽ được đề nghị khi cần thiết. Hãy đảm bảo luôn luôn làm theo những hướng dẫn của họ.

Oral Care Products for Braces

We know that caring for your teeth can be a challenge when you have braces. Unfortunately, this means that focusing on oral hygiene and understanding the dental issues you should watch out for is more important than ever before. It's also more important to choose products that'll help you do the best job of caring for your teeth – things like  electric toothbrush heads made specially for braces,  threader floss that can maneuver around your wires, and Crest toothpastes that kill germs in spaces between your brackets. They can't do all the work for you, but they can certainly help.

Taking good care of your braces is essential for avoiding complications while they're on and ending up with great-looking teeth once they're off. No matter how much money, pain, and time you've already invested in your braces, 

proper oral care is still the key to walking away with a beautiful, healthy smile.

 

Những sản phẩm chăm sóc răng miệng đối với mắc cài

Chúng ta biết rằng việc chăm sóc cho bộ răng của bạn có thể là 1 thách thức khi bạn đang mang mắc cài. Khổ nỗi, điều đó có nghĩa là việc tập trung vào vệ sinh răng miệng và hiểu biết các vấn đề răng miệng bạn nên cẩn trọng là quan trọng hơn bao giờ hết. Và việc lựa chọn các sản phẩm giúp bạn thực hiện tốt việc chăm sóc bộ răng cũng rất quan trọng – gồm những thứ như đầu chài răng bằng điện được làm chuyên biệt cho mắc cài, chỉ xỏ cầu giúp làm sạch xung quanh dây cung, và kem đánh răng Crest diệt vi khuẩn trong những khoảng hở giữa mắc cài. Chúng không thể thực hiện tất cả cộng việc cho bạn, nhưng chúng có thể giúp ích 1 mức nhất định.

Việc chăm sóc tốt đối với mắc cài là rất cần thiết để ngăn chặn những rắc rối diễn ra trong khi đang mang và tạo kết quả mỹ mãn khi tháo ra. Bất kể bao nhiêu tiền bạc, đau đớn và thời gian mà bạn đã bỏ ra cho mắc cài, thì việc chăm sóc răng việc đúng đắng vẫn là chìa khóa để đạt được 1 nụ cười khỏe, đẹp!

How to Brush Your Teeth and Floss With Braces

How to Brush Your Teeth & Floss With Braces

If you or someone in your family wears braces, take heart. Before you know it, you’ll be flashing a confident smile if you keep these few things in mind.

Dealing with Plaque Around Your Braces

plaque gets trapped

Once teeth are straightened by braces, it is easier to reach plaque on and between your teeth. But while wearing braces, plaque and food particles have additional places to accumulate and become trapped. Use an  Electric Toothbrush with an Ortho® brush head that’s specially designed to effectively and gently clean around braces.

Be prepared to spend three times as long on your oral care while you have braces on your teeth. Don't worry, it's worth the time. If you don't pay attention to oral hygiene while your teeth are being realigned, you increase your risk of gum disease. Plus, it can help your teeth look that much better when it's finally time to get your braces removed.

Đối diện với mảng bám xung quanh mắc cài

Một khi bộ răng đã được sắp thẳng bởi mắc cài, sẽ dễ dàng hơn để tiếp cận mảng bám ở trên và ở giữa các răng. Nhưng trong khi mang mắc cài, mảng bám và vụn thức ăn có nhiều nơi hơn để chất vào và trở nên bị kẹt trong đó. Sử dụng bàn chải điện với đầu bàn chải được thiết kế chuyên biệt để làm sạch xung quanh mắc cài 1 cách nhẹ nhàng và hiệu quả.

Hãy chuẩn bị để bỏ ra gấp 3 lần số thời gian để chăm sóc răng miệng khi bạn có mang mắc cài trên răng. Nhưng đừng lo, thời gian bỏ ra là vô cùng thỏa đáng. Nếu bạn không quan tâm đến vệ sinh răng miệng trong khi các răng đang được sắp xếp thẳng hàng thì nguy cơ bị bệnh về nướu sẽ tăng lên. Thêm vào đó, điều này còn có thể giúp bộ răng của bạn trông đẹp hơn nhiều khi đến thời điểm cuối cùng để tháo mắc cài.

 

Take Care of Your Gums After Braces with Electric Toothbrushes

While wearing braces, you might consider using the sensitive mode of your Electric Toothbrush. The sensitive mode oscillates at a lower speed for extra care and comfort along the gum line—and around the brackets and orthodontic wires.

Chăm sóc nướu của bạn sau với bàn chải điện

Trong khi mang mắc cài, bạn có thể cân nhắc sử dụng chế độ nhạy cảm của bàn chải điện. Chế độ nhạy cảm này dao động với tốc độ chậm hơn mang lại sự chăm sóc tăng cường và dễ chịu dọc theo đường viền nướu – cũng như xung quanh mắc cài và dây cung chỉnh nha.

Learn More

Brushing with Braces

Using an Oral-B Electric Toothbrush makes this routine easy.

 • Get started: Remove elastics, bands, or removable parts of orthodontic appliances.

 • Clean your braces: Carefully clean around wires and pins.

 • Brush each wire: Move top to bottom, and all the way around upper and lower teeth.

 • Brush your teeth: Dental professionals recommend brushing your teeth for two minutes, twice daily. That means each quadrant of your mouth gets 30 seconds. Oral-B Electric Toothbrushes have a built-in timer that pulses every 30 seconds to let you know when to switch areas of the mouth. As you’re brushing, make sure to clean all areas of the tooth. Some people find they get the best clean going tooth by tooth.

 • Rinse, and then check your teeth: Rinse thoroughly. Examine teeth and braces in the mirror, and remember to look for any remaining food particles.

Chải răng đối với mắc cài

Sử dụng bàn chải điện khiến cho thói quen này trở nên dễ dàng.

 • Bắt đầu: Tháo thun, hay các phần tháo được của khí cụ chỉnh nha.

 • Làm sạch mắc cài: làm sạch cẩn thận xung quanh dây cung và mắc cài.

 • Chài ở mỗi dây cung: di chuyển từ trên xuống dưới, và theo đó làm sạch xung quanh các răng hàm trên và hàm dưới.

 • Chài các răng: Các chuyên gia đề nghị nên chải răng trong vòng 2 phút, 1 ngày 2 lần. Nghĩa là mỗi bên cung hàm sẽ cần 30 giây. Bàn chải điện Oral-B có đồng hồ đếm giờ và phát báo hiệu mỗi 30 giây để giúp bạn biết được lúc nào nên chuyển vùng chải răng. Khi bạn chải răng, hãy đảm bảo làm sạch tất cả các vùng của răng. Một số người thì thấy cách làm sạch tốt nhất là chải từng răng một.

 • Súc miệng và kiểm tra: Súc kĩ, kiểm tra răng và mắc cài qua gương, và nhớ tìm bất kì mảnh thức ăn nào còn sót.

Flossing With Braces

Although flossing with braces is tricky, you can get the hang of it with practice if you follow these steps:

 • Floss once a day:Use waxed floss (unwaxed floss is more likely to get caught and shred in your braces), dental tape or a product specifically designed to clean around your braces. Use waxed floss and thread it carefully under the main wire before passing between two teeth. Don’t snap it—simply move up and down gently, remove, and move on to the next pair of teeth. Use Superfloss®, which is self-threading or regular floss with a floss threader to place above and below the orthodontic wire.

 • Use enough:About 18 inches of floss should suffice

 • Thread it carefully: Take the floss and carefully thread it under the main wire of the braces before passing it between two teeth. Then remove the floss and re-thread it under the main wire to pass between the next pair of teeth

 • Be sure not to snap the floss- simply move it up and down gently against the side of each tooth

Parents: Do the flossing for younger children who lack the coordination to thread the floss under the main wire of their braces.

Làm sạch kẽ đối với mắc cài

Mặc dù làm sạch kẽ với mắc cài cần mẹo và khó làm, nhưng bạn có thể nắm bắt được cách thực hành nếu làm theo các bước sau:

 • Làm sạch kẽ mỗi ngày 1 lần: sử dụng chỉ có phủ sáp (chỉ không có sắp thì dễ bị kẹt và xé hơn trong mắc cài), băng nha khoa hoặc 1 sản phẩm được thiết kế chuyên biệt để làm sạch xung quanh mắc cài. Sử dụng chỉ có phủ sáp và đưa nó cẩn thận xuống dưới dây cung chính trước khi luồn qua giữa 2 răng. Không cần vội, chỉ đơn giản di chuyển lên xuống nhẹ nhàng, lấy ra, và đưa đến cặp răng tiếp theo. Sử dụng chỉ Superfloss (tự luồn hoặc luồn như thông thường với 1 đầu luồn được đặt vào phía trên và phía dưới dây cung.

 • Sử dụng vừa đủ: lấy chỉ dài khoảng 40-50cm là đủ.

 • Luồn qua cẩn thận: luồn chỉ qua cẩn thận bên dưới dây cung chính rồi sau đó mới đưa qua giữa 2 răng, sau đó lấy ra và luồn lại như trên đối với cặp răng tiếp theo.

 • Không nên dùng chỉ kéo qua kéo lại,  đơn giản chỉ nên kéo lên- xuống theo chiều dọc răng

Plan Regular Checkups

Seeing your orthodontist for checkups and adjustments is essential. He or she can repair broken pieces, answer general questions, and address any irregularities such as cavities or gingivitis. Your dental professional may recommend a fluoride treatment as a precaution.

While you're undergoing orthodontic treatment, you should see the orthodontist approximately once a month. He or she will check the condition of your braces and other appliances to make sure that they are putting steady pressure on the teeth in order to achieve the effect that you want.

Regular visits are also important to identify potential problems. If you are having difficulty maintaining clean teeth, your dentist/orthodontist may show you the proper technique for brushing and flossing your teeth with braces. Many dentists/orthodontists recommend cleaning your teeth after 

every meal or snack if you wear braces. And some dentists recommend a fluoride mouthwash to help control plaque buildup in the places that are tough to reach with a toothbrush.

Lên kế hoạch tái khám thường xuyên

Đến gặp bác sĩ chỉnh nha để tái khám và điều chỉnh là cực kì cẩn thiết. Họ có thể sửa chữa những mảnh bị gãy, trả lời các câu hỏi chung, và giải quyết các bất thường như sâu răng hay viêm nướu. Chuyên gia về răng miệng có thể đề nghị 1 điều trị với fluoride như là để dự phòng.

Trong lúc bạn đang điều trị chỉnh nha, bạn nên đến gặp bác sĩ chỉnh nha mỗi tháng khoảng 1 lần. Họ sẽ kiểm tra tình trạng mắc cài và những khí cụ khác để đảm bảo rằng họ đang đặt 1 áp lực ổn định lên các răng để đặt hiệu quả mà bạn mong muốn.

Đến khám thường xuyên cũng rất quan trọng trong viện phát hiện các vấn đề có nguy cơ. Nếu bạn đang gặp khó khăn để giữ bộ răng được sạch sẽ, nha sĩ hay bác sĩ chỉnh nha có thể chỉ cho bạn kỹ năng chải răng và làm sạch kẽ răng 1 cách đúng dắn. Có nhiều nha sĩ hay bác sĩ chỉnh nha đề nghị làm sạch răng sau mỗi bữa ăn chính và ăn vặt nếu bạn mang mắc cài. Và 1 số nha sĩ thì đề nghị dùng nước súc miệng fluor để giúp kiểm soát hình thành mảng bám ở những nơi khó có thể làm sạch bằng bàn chải.

How to Take Care of Your Child’s Braces

Do you have a child with braces? The following points will help make your child's daily brushing routine effective:

 • Before brushing - Your child should take off elastics and any other removable parts of their orthodontic appliance. For removable appliances, take them out after every meal for cleaning.

 • Brush teeth - They should clean each tooth individually. First, they should place their brush at a 45-degree angle from the gum line, then apply gentle pressure whilst moving in a circular motion. They should do this for about 10 seconds, using the same brushing action on all outer and inner tooth surfaces, and tilting the brush as needed to better reach the insides of smaller front teeth.

Làm sao chăm sóc mắc cài cho con bạn?

Con bạn có đang mang mắc cài hay không? Những điểm sau đây sẽ giúp cho thói quen chải răng hàng ngày của con bạn trở nên hiệu quả:

 • Trước khi chải: con bạn nên tháo hết thun và bất khi phần nào có thể tháo được của khí cụ chỉnh nha. Đối với các khi cụ cố định, tháo chúng ra sau mỗi bữa ăn để làm sạch.

 • Chải răng: chúng nên làm sạch từng răng một. Đầu tiên, nên đặt bàn chải với góc 45 độ tại đường viền nướu, sau đó xoay cổ tay nhẹ nhàng với chuyển động vòng tròn. Chúng nên làm việc này trong khoảng 10 giây, sử dụng cùng 1 động tác chải cho tất cả các mặt răng, và nghiêng bàn chải nếu cần thiết để làm sạch mặt trong các răng cửa có kích thước nhỏ hơn

What You Can Eat with Braces

Braces or not, it’s always recommended to eat a well-balanced diet for its renowned health benefits. Cut healthy, hard foods like carrots or apples into smaller pieces. This makes them less a threat to your braces.

Bạn có thể ăn gì với niềng răng

Niềng răng hay không luôn được khuyến nghị nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng vì lợi ích sức khỏe. Cắt thực phẩm cứng như cà rốt hoặc táo thành những miếng nhỏ hơn. Điều này sẽ ít đe dọa đến mắc cài của bạn.

What You Can't Eat with Braces

 If you have braces, it’s important to avoid special foods that can increase your risk for cavities or damage your braces. Cut down on sweets, chips and soda. Sugary and starchy foods generate plaque acid and that can cause tooth decay and promote gum disease. Sticky, chewy sweets like caramel, fudges and toffee can also cause wire damage and loosen brackets.

You should also stay away from hard, crunchy snacks. These types of snacks, including popcorn, nuts and hard candy, can break braces or make their impact less effective.

Lastly, your child should also remember that the elements of braces on teeth (the so-called ligatures) may become stained. That’s why they should avoid eating foods containing strong colorants, such as beetroots, blackcurrants, berries, curry sauce, or grape juice.

Những gì bạn không thể ăn khi niềng răng

 Nếu bạn đeo niềng răng, điều quan trọng là tránh các loại thực phẩm đặc biệt có thể làm tăng nguy cơ sâu răng hoặc làm hỏng niềng răng của bạn. Cắt giảm đồ ngọt, khoai tây chiên và soda. Thực phẩm có đường và tinh bột tạo ra axit mảng bám và có thể gây sâu răng và thúc đẩy bệnh nướu răng. Các loại kẹo dính, nhai như caramel, fudges và kẹo bơ cứng cũng có thể gây hư hỏng dây và rớt mắc cài.

Bạn cũng nên tránh xa những món ăn vặt cứng, giòn. Những loại đồ ăn nhẹ này, bao gồm bỏng ngô, các loại hạt và kẹo cứng, có thể làm vỡ hoặc rớt mắc cài, hoặc làm cho tác động của chúng kém hiệu quả.

Cuối cùng, con bạn cũng nên nhớ rằng các yếu tố của niềng răng trên răng (cái gọi là thun) có thể bị ố. Đó là lý do tại sao họ nên tránh ăn thực phẩm có chứa chất tạo màu mạnh, chẳng hạn như củ cải đường, blackcurrant, quả mọng, nước sốt cà ri, hoặc nước nho.

 

How to brush teeth

 • Clean the braces - Your child should hold the brush at a 45-degree angle to clean around the wires and brackets of their braces. They need to brush from the top of each wire down to the bottom. They should take the time to ensure that all plaque and debris is removed, and that they work all the way around upper and lower teeth. For removable braces, clean them over a sink filled with water. This helps to prevent damage to the brace if you accidentally drop it. Brush the brace with a toothbrush and fluoride toothpaste to remove all food and debris. Be careful not to damage the wires. Once it's clean, put the brace back in the mouth.

 • Interdental brushes once a day - Have their dental professional show them the best way to clean between the teeth and braces. Also, they should follow the instructions on the product package. They may also want to use an interdental product designed for braces and orthodontic work, like a single-tufted toothbrush or floss.

 • Protecting your child's teeth – Braces put their teeth at greater risk of developing decay, therefore they need to keep their teeth strong by using fluoride toothpaste. Brushing should be undertaken twice a day at a minimum and preferably after every meal.

 • Fluoride concentration - If their dentist or orthodontist feels they are at greater risk of tooth decay, they may increase the fluoride concentration by (i) prescribing a stronger toothpaste, (ii) applying fluoride varnish to their teeth two to four times a year when they visit them or (iii) asking them to use a fluoride mouthwash at a different time than tooth brushing.

 • Spit, but do not rinse after brushing – Rinsing after brushing will wash away the fluoride toothpaste which is needed to strengthen their teeth. This dilution effect is why even a mouthwash straight after brushing is bad news as it dilutes the fluoride around their teeth.

 • Keep up regular visits with their dentist and orthodontist.

• đánh răng - Bạn nên giữ bàn chải ở 1 góc 45 độ để làm sạch xung quanh dây và mắc cài. Cần chải từ trái qua phải.  Nên dành thời gian để đảm bảo rằng tất cả các mảng bám và mảnh vụn được loại bỏ, vì vậy nên đánh răng phía trên lẫn phía dưới. Đối với dụng cụ có thể tháo rời, làm sạch chúng trên một bồn chứa đầy nước. Điều này giúp ngăn ngừa làm rớt mất nếu bạn vô tình làm rơi nó. Chải bằng bàn chải đánh răng và kem đánh răng có fluoride để loại bỏ tất cả thức ăn và mảnh vụn. Cẩn thận không làm hỏng dây. Khi đã sạch, hãy đặt khí cụ lại trong miệng.

• Bàn chải kẽ răng mỗi ngày một lần - Nhờ BS nha khoa chỉ cho  cách tốt nhất để làm sạch giữa răng và niềng răng. Ngoài ra, nên làm theo hướng dẫn trên gói sản phẩm. Bạn cũng nên sử dụng dụng cụ kẽ răng được thiết kế cho niềng răng và chỉnh nha, như bàn chải kẽ răng hoặc chỉ nha khoa.

• Bảo vệ răng của con bạn - Niềng răng khiến răng có nguy cơ bị sâu răng cao hơn, do đó chúng cần giữ cho răng chắc khỏe bằng cách sử dụng kem đánh răng có fluoride. Đánh răng nên được thực hiện hai lần một ngày ở mức tối thiểu và tốt nhất là sau mỗi bữa ăn.

• Nồng độ flor - Nếu nha sĩ hoặc bác sĩ chỉnh nha cảm thấy bạn có nguy cơ sâu răng cao hơn, họ có thể tăng nồng độ fluoride bằng cách (i) kê toa kem đánh răng mạnh hơn, (ii) bôi vecni fluoride lên răng hai đến bốn lần một năm hoặc (iii) yêu cầu sử dụng nước súc miệng có fluor vào một thời điểm khác với đánh răng.

• Nhổ, nhưng không súc miệng sau khi đánh răng - Rửa sạch sau khi đánh răng sẽ rửa trôi kem đánh răng có fluoride cần thiết để củng cố răng của họ. Hiệu ứng pha loãng này là lý do tại sao ngay cả nước súc miệng ngay sau khi đánh răng cũng không tốt vì nó làm loãng fluoride quanh răng.

• Giữ các cuộc hẹn thường xuyên với nha sĩ và bác sĩ chỉnh nha.